Quy trình nghiên cứu thiết kế

Quy trình nghiên cứu thiết kế

Nghiên cứu thiết kế là một bước quan trọng, nhưng đôi khi bị bỏ qua trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tối ưu. Nó cho phép bạn hiểu hành vi của người dùng và biến nó thành thông tin chi tiết hữu ích để cải thiện thiết kế của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua về nghiên cứu thiết kế là gì, cách sử dụng nó và những lợi ích hàng đầu của nó. Quá trình này có thuật ngữ tiếng anh là Design Research và bạn nên biết đến nó, đây là một thuật ngữ mà bạn sẽ gặp nó liên tục nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp UX Design.

Nghiên cứu thiết kế là gì?

Nghiên cứu thiết kế là phương pháp tập trung vào khách hàng giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

  • Ai là người dùng?
  • Họ đang gặp phải vấn đề gì?
  • Họ sẽ sử dụng sản phẩm này như thế nào?
nghien-cuu-thiet-ke.

 ​
Thông qua nghiên cứu định tính và định lượng, mục tiêu là tìm cảm hứng cho thiết kế dựa trên cách khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như thế nào.

Nghiên cứu thiết kế so với nghiên cứu thị trường

Trong khi nghiên cứu thị trường và thiết kế có những điểm chung, chúng rất khác nhau về phạm vi, dữ liệu và kết quả cuối cùng. Ở mức độ cao, nghiên cứu thị trường tập trung vào việc mua và bán sản phẩm hoặc dịch vụ, trong khi nghiên cứu thiết kế xem xét cách khách hàng sẽ sử dụng và trải nghiệm nó như thế nào.

Nghiên cứu thị trường có tính chất định lượng hơn. Bạn thường phân tích các tập dữ liệu lớn để xác định thông tin chi tiết, phân khúc, xu hướng và nhân khẩu học kinh doanh với phân khúc thị trường. Nghiên cứu thiết kế nghiêng nhiều hơn về phía dữ liệu định tính, nơi bạn đang cố gắng trả lời “lý do” đằng sau hành vi và tương tác của khách hàng.

nghien-cuu-thiet-ke-2.

 3 phương pháp nghiên cứu thiết kế bạn nên biết

Có vô số cách để thu thập dữ liệu về khách hàng của bạn. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, chúng thường nằm vào các nhóm này: theo thái độ, hành vi, định tính, định lượng và bối cảnh sử dụng.

Dưới đây là một số phương pháp nghiên cứu phổ biến nhất:

  • Chính: Có lẽ đây là phương pháp quan trọng nhất trong nghiên cứu thiết kế, việc này liên quan đến bạn hoặc nhóm của bạn sẽ trực tiếp liên hệ (khách hàng của bạn) để đặt câu hỏi và thu thập dữ liệu. Ví dụ về nghiên cứu ban đầu là các nhóm tập trung, các phiên khả dụng, khảo sát và phỏng vấn. Và trong nghiên cứu sơ cấp, bạn thường thu thập hai loại thông tin: khám phá (nghiên cứu chung) và cụ thể (nghiên cứu được sử dụng để giải quyết vấn đề được xác định trong giai đoạn khám phá).
  • Phụ: Nghiên cứu thứ cấp là khi bạn sử dụng dữ liệu hiện có như sách, bài viết hoặc internet để xác thực hoặc hỗ trợ nghiên cứu hiện có. Bạn có thể sử dụng nghiên cứu thứ cấp để tạo ra một trường hợp mạnh mẽ hơn cho các lựa chọn thiết kế của bạn và cung cấp thông tin chi tiết bổ sung về những gì bạn đã học trong quá trình nghiên cứu ban đầu.
  • Đánh giá: Nghiên cứu đánh giá xem xét một vấn đề cụ thể để đánh giá khả năng sử dụng và tương tác. Một trong những cách phổ biến nhất để tiến hành nghiên cứu đánh giá là để mọi người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và khiến họ suy nghĩ to khi họ tương tác với nó. Có hai loại nghiên cứu đánh giá: tổng hợp và hình thành . Tóm tắt nhấn mạnh kết quả nhiều hơn quá trình (xem xét hiệu quả mong muốn đạt được) và hình thành được sử dụng để tăng cường ý tưởng được thử nghiệm (giám sát sự thành công của một quá trình).

Làm thế nào để bạn quyết định phương pháp nghiên cứu để sử dụng? Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang tạo và những gì bạn đang cố gắng tìm hiểu. Thông thường, bạn sẽ bắt đầu với nghiên cứu ban đầu và thấy rằng nhiều câu hỏi mới nảy sinh sau khi thu thập dữ liệu sơ bộ (đó là một tín hiệu tốt!). Những câu hỏi mới này có thể sẽ hướng dẫn bạn về những gì bạn cần phải học tiếp theo.

nghien-cuu-thiet-ke-3.

Lợi ích của nghiên cứu thiết kế

Nghiên cứu thiết kế cần có thời gian, tài nguyên và công sức, nhưng kết quả rất đáng giá. Dưới đây là bốn lợi ích hàng đầu của việc nghiên cứu thiết kế:

  • Cho phép bạn thiết kế dựa trên sự thật và không giả định. Thật dễ dàng rơi vào cái bẫy suy nghĩ, “Tôi đã biết khách hàng của mình là ai, vì vậy tôi không cần phải làm thêm nữa.” Đúng là tất cả chúng ta đều có kiến thức về người dùng của chúng ta là ai, nhưng hiểu họ rất khác nhau, những gì họ đang tìm kiếm trong một sản phẩm và cách họ sử dụng sản phẩm của bạn không phải là những thứ bạn có thể hiểu được nếu không có một quá trình phân tích.
  • Giúp tập trung và ưu tiên. Khi bạn đang tung ra các yêu cầu tính năng, phản hồi của các bên liên quan và lịch trình dự án ngắn, dữ liệu khách hàng có thể giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất.
  • Thúc đẩy sự đồng cảm hơn cho khách hàng của bạn. Làm quen với khách hàng của bạn nhắc nhở mọi người rằng họ là những người thực sự với những suy nghĩ và cảm xúc, không chỉ là một con số trên dự báo tăng trưởng. Xây dựng kết nối sâu hơn với khách hàng sẽ giúp bạn trong công việc và quyết định hàng ngày của bạn.
  • Khách hàng hài lòng hơn.

Trong khi chúng ta không thể ngồi cạnh khách hàng mỗi ngày khi thiết kế. Tiến hành nghiên cứu thiết kế là một lựa chọn tuyệt vời. Bất kể bạn đã thu thập được bao nhiêu dữ liệu trong quá khứ hoặc bạn nghĩ bạn hiểu khách hàng của mình nhiều như thế nào, luôn luôn có những thứ mới mẻ để học hỏi.

Bài viết được biên tập bởi Designer Việt Nam – Trong nghiên cứu từ THDigital

Có thể bạn thích
Bình luận

Your email address will not be published.Required fields are marked *