Google Maps API thay đổi cách tính phí

Để thuận tiện cho việc kinh doanh online, nhiều người đã thêm ứng dụng bản đồ vào website của mình nhằm chỉ đường giúp người mua dễ dàng tìm đến cửa hàng hơn, trong đó phổ biến nhất là ứng dụng Google Maps API. Tuy nhiên, hiện nay Google đã thay đổi cách tính phí của ứng dụng bằng việc giới hạn số lượng sử dụng mỗi ngày, nếu website nào đã vượt quá hạn mức sẽ bị lỗi ứng dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi đã biên dịch lại thông báo chính thức của Google trong bài viết dưới đây.

1. Google Map API là gì?

Ứng dụng Google Map là một dịch vụ bản đồ trực tuyến trên web và app miễn phí do Google phát hành và quản lý, ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ, tính năng cho người dùng nhưng phổ biến nhất là dò đường, chỉ đường, tìm vị trí; hiển thị những tuyến đường tối ưu cho từng phương tiện tham gia giao thông, ngoài ra còn hướng dẫn cách bắt xe và chuyển tuyến xe dành cho người tham gia các phương tiện lưu thông công cộng (xe bus), hiển thị những địa điểm xung quanh vị trí người dùng hoặc vị trí chỉ định như ATM, trạm xăng, bệnh viện,…

Vậy Google Map API là gì? Hiểu đơn giản đây là một phương pháp cho phép một website B có thể sử dụng dịch vụ hoặc hiển thị nội dung của một trang web khác, ở đây là là website A – Google Map (thông qua Map API), dịch vụ bản đồ của website A (Map) sẽ được nhúng vào website B (Website cá nhân), tại trang web B có thể sử dụng những dịch vụ mà Google Map cung cấp thông qua Google Map API như: di chuyển, zoom, đánh dấu trên bản đồ,…

Hiện nay, các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Google Maps như Grab thường sử dụng Google Map API để nhúng bản đồ vào trang web hoặc ứng dụng thông qua ngôn ngữ Javascripts, chính vì vậy mà việc sử dụng API từ Google cũng khá dễ dàng. Đồng thời Map API cũng đã được nâng cấp lên phiên bản mới, không chỉ hỗ trợ cho máy tính và website truyền thống mà còn cả thiết bị di động, giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Dịch vụ Google API sẽ miễn phí khi sử dụng để xây dựng các ứng dụng nhỏ, yêu cầu thấp, tuy nhiên với các ứng dụng lớn và nhằm mục đích kinh doanh thì bạn sẽ phải trả một khoản phí để sử dụng hết những tính năng của Google Map API.

2. Một số ứng dụng của Google Map API

– Khi sử dụng Map API, bạn có thể đánh dấu bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ, kèm theo đó là những thông tin về địa điểm đó, bao gồm các khu vui chơi, ATM, trường học,…

– Tính năng chỉ đường đến địa điểm cần tìm (tuyến đường tối ưu nhất cho các phương tiện và nhiều lựa chọn khác), địa điểm có thể được cung cấp như cách làm ở trên hoặc thông qua dịch vụ mà Google Map cung cấp sẵn.

– Giúp khoanh vùng khu vực như khu kinh tế, khu sản xuất, khu đô thị hay các khu bị ô nhiễm,…

– Có thể theo dõi tình hình giao thông, lưu lượng phương tiện tại các khu vực,… và có giải pháp hợp lý.

3. Google Maps API thay đổi cách tính phí

Hiện tại, Google đã thay đổi cách tính phí cho cho các dịch vụ Map API, khi tạo Account mới, người dùng sẽ được sử dụng free dịch vụ API từ Google với hạn mức là 200$/ 1 tháng, bao gồm tất cả dịch vụ mà Google Map API cung cấp. Nghĩa là bạn có thể phát triển những ứng dụng nhỏ với lượt request thấp, chi phí cho tổng số request trong tháng dưới 200$ theo bảng giá mà Google đưa ra sẽ được miễn phí tháng đó, ngược lại nếu số lượng request vượt mức 200$ thì cần phải thanh toán toàn bộ chi phí.

Ví dụ: Số lượng request của ứng dụng trong tháng chỉ đạt mức phí 190$, bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí và không phải thanh toán số tiền đó. Nếu mức phí vượt hạn mức free, 210$/ tháng thì bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền 210$ đó.Bảng giá các dịch vụ Maps.

Bảng giá các dịch vụ Maps.Bảng giá dịch vụ Routes

Bảng giá dịch vụ RoutesBảng giá dịch vụ Places

Bảng giá dịch vụ Places

Một số dịch vụ Static Maps và Dynamic Maps cho phiên bản mobile đang được Google miễn phí để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Maps của Google.

4. Google Map API bị chặn ở Việt Nam

Theo một số thông báo từ Google, Việt Nam nằm trong danh sách những vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Map API từ họ. Chính vì vậy để sử dụng được những dịch vụ Maps API cung cấp, người dùng cần sử dụng Billing Account mới, bank account này cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn thì mới có thể sử dụng.danh sách các quốc gia bị cấm.

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm.

Những chia sẻ từ Mona hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ Google Map API mà Google đang cung cấp.

Thiết kế Website cùng THDigi

Hiện tại THDigi đang có nhiều chương trình ưu đãi khi thiết kế Landing Page. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách nhấp vào nút bên dưới.