Hình minh họa trong thiết kế web

Hình ảnh minh họa ngày càng trở nên phổ biến hơn trong việc thiết kế các trang web và ứng dụng. Chúng được sử dụng với tần suất ngày càng nhiều, mục đích của nó không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cho trang web mà nó còn mang lại nhiều giá trị to lớn khác. Bài viết này sẽ cho bạn thấy những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Hình minh họa thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Chúng hoạt động như một lời giải thích, ví dụ trực quan, làm cho thương hiệu dễ nhận biết, duy trì sự thống nhất về phong cách của dự án và giúp làm nổi bật chi tiết chính. Hình ảnh minh họa làm cho dự án trở nên độc đáo và đáng nhớ, có một không hai và rất nhiều lợi ích khác mà nó đem lại.

Hãy cùng điểm qua những lợi ích tiêu biểu mà minh họa đem lại.

1. Thông báo

Hình minh họa rất tốt cho việc tạo ra các hướng dẫn trực quan. Bản vẽ đơn giản tốt hơn nhiều so với ảnh chụp vì chúng không chứa các chi tiết gây rối mắt và hiển thị rõ ràng các hành động hoặc bước cần thiết của người dùng. Với sự trợ giúp của hình ảnh minh họa, bạn có thể trình bày ngắn gọn các hoạt động của công ty, kể câu chuyện của riêng bạn.

Các hướng dẫn như các bước mua hàng, các giai đoạn trong quy trình được trình bãy rõ ràng, dễ hiểu hơn với sự trợ giúp của hình ảnh minh họa.

Ứng dụng di động – Sở thích

2. Điều hướng

Hình minh họa rất cần thiết cho việc điều hướng. Chúng giúp bạn dễ dàng tạo “đường dẫn” và chỉ cho người dùng nơi cần đến và vị trí của mọi thứ. Hình ảnh của mũi tên, con trỏ, bàn tay chỉ hướng, dòng kẻ có thể tạo ra “đường dẫn” trực quan – tất cả điều này góp phần cải thiện việc định hướng của người dùng tốt hơn trên trang web.

Landing Page – Nhà bếp

3. Nhấn mạnh, làm nổi bật sự việc chính

Một minh họa thú vị, độc đáo ngay lập tức thu hút sự chú ý. Nếu một bức vẽ và một bức ảnh có cùng trọng lượng thị giác nằm cạnh nhau, mắt người dùng thường bị bức tranh vẽ thu hút sự chú ý hơn. Đây là điểm đặc biệt trong nhận thức của chúng ta.

Hình minh họa có điểm nhấn phải được đặt chính xác ở nơi chúng ta muốn hướng sự chú ý của người dùng chứ không phải dùng để lấp đầy không gian trống của bố cục, đặt một cách thiếu chủ đích và ngẫu hứng.

Ứng dụng di động – Blue collar

4. Biểu tượng, nhãn dán

Các biểu tượng, nhãn dán, chữ tượng hình được tạo bằng kỹ thuật minh họa hấp dẫn, thú vị và độc đáo hơn. Các biểu tượng được vẽ giúp duy trì sự thống nhất của phong cách thiết kế, tạo điểm nhấn. Cùng với chức năng, chúng có thể dùng như các yếu tố trang trí.

Gói hình dán cho Sweetle

5. Nhận biết thương hiệu

Hình ảnh minh họa là một phần không thể thiếu trong việc tạo phong cách của thương hiệu, cùng với màu sắc, phông chữ, logo và linh vật của thương hiệu. Hình ảnh minh họa giúp nhấn mạnh các đặc điểm của thương hiệu, để phân biệt với nhiều thương hiệu khác. Một hình ảnh minh họa được sử dụng đồng nhất trên trang web, trên bao bì sản phẩm, trên danh thiếp và các phương tiện truyền thông khác sẽ nhanh chóng được người dùng ghi nhớ và gắn liền với thương hiệu.

6. Thu hút sự chú ý

Một hình minh họa nổi bật, hài hòa hoặc đơn giản là đẹp sẽ thu hút ánh nhìn và khơi dậy sự quan tâm, mà người dùng cũng chuyển tải tinh thần vào nội dung. Minh họa giúp nổi bật về mặt trực quan sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng hình ảnh Stock.

Ứng dụng di động – Infinity

7. Nhận thức nội dung tốt hơn

Hình ảnh minh họa trong một văn bản dài không chỉ làm cho nó rõ ràng và thú vị hơn mà còn góp phần vào việc đọc và cảm nhận thông tin dễ dàng hơn. Một số lượng lớn hình ảnh, đặc biệt là ảnh chi tiết, thường làm phức tạp cảm nhận của văn bản và làm cho trang nặng hơn về mặt trực quan. Các bản vẽ nhỏ tối giản giúp phá vỡ “bức tường văn bản” và làm cho nó dễ đọc hơn.

8. Tạo ra bầu không khí, tâm trạng

Việc sử dụng hình ảnh minh họa để tô điểm và trang trí chỉ là hợp lý nếu thiết kế nhằm tạo ra một bầu không khí đặc biệt.

Landing-page-Vilego

Nếu bạn biết trước tâm trạng cần được tạo ra và loại bầu không khí mà người dùng sẽ thích, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn các hình minh họa và các yếu tố trang trí.

Ứng dụng di động – BikeMap

9. Tạo nhân vật

Một nhân vật được được vẽ và tạo hình bằng đồ họa sẽ thu hút sự chú ý, chiếm được thiện cảm của người dùng, khơi dậy thiện cảm. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xóa chú chim màu vàng dễ thương khỏi ứng dụng này? Sẽ có đứa trẻ nào thích thú với ứng dụng đó không? Dĩ nhiên là không. Và nếu bạn thay thế bức vẽ bằng một bức ảnh của một con chim? Câu trả lời là như nhau. Nhân vật không thể thiếu!

Ứng dụng cho trẻ em của Mike | Creative Mints

Nó cũng hoạt động tốt với người lớn – các linh vật, các nhân vật khác nhau và hình ảnh vẫn chiếm được thiện cảm của chúng ta. Cá nhân hóa hình ảnh thương hiệu là một động thái tiếp thị thông minh. Dù bạn bao nhiêu tuổi, chuột Mickey vẫn khá quen thuộc với bạn mà bạn sẽ không nhầm lẫn với bất kỳ ai.

Trước hết, nhân vật là một người bạn và người giúp đỡ. Ví dụ: trên trang web Duolingo, một con cú giúp học ngôn ngữ, khen ngợi, chấp thuận và trao giải thưởng cho thành tích. Con cú được phác họa đơn giản, thậm chí chỉ là một phác thảo, nhưng một nhân vật như vậy cũng rất đáng chú ý và gợi lên những cảm xúc tích cực.

Nhiệm vụ của người vẽ minh họa là tạo ra một hình ảnh dễ nhận biết và dễ nhớ sẽ được người dùng gắn liền với thương hiệu và khơi gợi những cảm xúc mong muốn. Sau đó, người dùng sẽ quay lại với họ nhiều lần, như với người bạn cũ tốt của họ.

10. Chủ nghĩa Eliism

Một bức vẽ đẹp là một tác phẩm nghệ thuật, không phải là một sản phẩm để tiêu thụ đại trà. Bằng cách trang trí các thiết kế với các hình minh họa chất lượng cao, phong cách và nổi bật, các họa sĩ minh họa tạo ra không chỉ là một sản phẩm độc đáo. Họ truyền thông tin thuộc về người dùng đến một vòng kết nối nhất định và truyền đạt không lời rằng tài nguyên này hợp nhất những người có gu thẩm mỹ tốt, có trình độ học vấn và văn hóa nhất định. Các hình minh họa cũng có thể phản ánh một số truyền thống nhất định. Có rất nhiều nguồn lực mà điều này cực kỳ quan trọng.

Ví dụ, các hình ảnh minh họa trên trang này truyền bá tinh thần truyền thống tốt đẹp của nước Anh (do đó, chất lượng của sản phẩm và độ tin cậy của công ty):

2ammedia.co.uk

Tại sao người dùng yêu thích hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa luôn hấp dẫn người dùng. Chúng làm cho thiết kế trở nên nhân văn, chân thực và truyền cảm hứng cho mọi người.

Trên mái nhà bởi Outcrowd

Các minh họa vẽ tay gợi lên nhiều cảm xúc hơn ở mọi người và thu hút sự chú ý, do đó tăng khả năng phản hồi của họ đối với thông tin được cung cấp.

Internet ngày nay là nơi giao tiếp, liên hệ và hiểu biết lẫn nhau. Vì doanh nghiệp dựa vào nó để tạo ra một bầu không khí thu hút người dùng, để có được sự tin tưởng và quan tâm của họ. Hình minh họa là một trong những công cụ tốt nhất cho mục đích này.

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế nhưng là chủ sở hữu của một trang web trong tương lai, bạn nên nghiên cứu Portfolio của các nhà thiết kế khác nhau để chọn phong cách minh họa bạn cần và đảm bảo chúng có chất lượng cao.

Tham khảo Outcrowd, Thumbnail: Febin_Raj

Thiết kế Website cùng THDigi

Hiện tại THDigi đang có nhiều chương trình ưu đãi khi thiết kế Landing Page. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách nhấp vào nút bên dưới.